วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

ตัวอย่างโครงงาน2



2. โครงงาน เรื่อง ข้าวห่อสาหร่ายเพื่อสุขภาพ

 ความเป็นมาของโครงงาน

                เมื่อเอ่ยถึงอาหารญี่ปุ่นหลายคนคงจะนึกถึงข้าวห่อสาหร่ายเพราะข้าวห่อสาหร่ายเป็นอาหารญี่ปุ่นที่ถูกปากของคนไทยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ข้าวห่อสาหร่ายที่เรารับประทานอยู่จะมีหลายแบบหลายไส้แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำข้าวห่อสาหร่ายก็คือสาหร่ายและข้าว ข้าวที่ใช้ทำข้าวห่อสาหร่ายที่เราชอบรับประทานในปัจจุบันนี้เป็นข้าวญี่ปุ่นที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมแก่การทำข้าวห่อสาหร่ายอยู่แล้ว เนื่องจากมีลักษณะเหนียวนุ่ม

แต่ข้าวญี่ปุ่นก็จะเป็นข้าวที่มีราคาค่อนข้างแพงและที่สำคัญเป็นข้าวที่ขัดสีจนเป็นสีขาวซึ่งเราเรียนมาในวิชาโภชนาการและทราบว่าข้าวที่ถูกสีจนเป็นสีขาวจะเป็นข้าวที่มีวิตามินค่อนข้างน้อย  ส่วนข้าวที่ไม่ได้ถูกขัดจนเป็นสีขาวที่ชาวบ้านเรียกว่าข้าวซ้อมมือ หรือที่เราเรียกกันว่าข้าวกล้องนั้นเป็นข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

พวกเราจึงมีความสนใจว่าถ้าเราจะนำข้าวกล้องซึ่งเป็นข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีราคาไม่แพงเกินไปมาทำข้าวห่อสาหร่ายน่าจะเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่เดียวและราคาที่ไม่แพงด้วย โดยพวกเราจะผสมอัตราส่วนหรือใช้สูตรการผสมข้าวเพื่อให้ได้ข้าวที่มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับข้าวญี่ปุ่นมากที่สุด ที่กล่าวมานี้จึงกลายมาเป็นที่มาของโครงงานของพวกเรา

วัตถุประสงค์


1. เพื่อทำข้าวห่อสาหร่ายที่ใช้ส่วนผสมของข้าวเหนียวขาวและข้าวเจ้ากล้องในอัตราส่วนต่างๆ

2. เพื่อสำรวจความคิดเห็นของนักเรียนชั้นป 6 เกี่ยวกับข้าวห่อสาหร่ายทั้ง 3 สูตร ที่คิดค้นขึ้น

สมมติฐาน

                ข้าวห่อสาหร่าย สูตรที่ใช้ข้าวเหนียวขาว 2 ส่วน ผสมกับข้าวเจ้ากล้อง 1 ส่วน เป็นข้าวที่เหมาะสมสำหรับทำข้าวห่อสาหร่ายมากที่สุด

คำจำกัดความ


                ข้าวห่อสาหร่ายสูตร 1 หมายถึง ข้าวเหนียวขาว 1 ½ ส่วน ผสมกับข้าวเจ้ากล้อง 1 ½ ส่วน

                ข้าวห่อสาหร่ายสูตร 2 หมายถึง ข้าวเหนียวขาว 1 ส่วน ผสมกับข้าวเจ้ากล้อง 2 ส่วน

                ข้าวห่อสาหร่ายสูตร 3 หมายถึง ข้าวเหนียวขาว 2 ส่วน ผสมกับข้าวเจ้ากล้อง 1 ส่วน

ขอบเขตของการศึกษา


1.  การศึกษาครั้งนี้จะศึกษาเฉพาะลักษณะของส่วนผสมของข้าวที่ใช้ผสมทั้ง 3 สูตร

2.  ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการเก็บข้อมูล (เป็นผู้ชิมข้าวห่อสาหร่ายของเรา) เป็นนักเรียนชั้นป. 6 ที่สมัครใจเข้าร่วมในการทดลองจำนวนทั้งสิ้น 10 คน

3. ระยะเวลาที่ใช้ในการทดลองครั้งนี้ใช้เวลาทดลอง 7 วัน วันละ1ชั่วโมง  ตั้งแต่เวลา 14.40 - 15.40 น.

โดยแบ่งเป็นเวลาในการเตรียมงาน 2 วัน เวลาในการทำข้าวห่อสาหร่าย 3 วัน

  ตัวแปรที่ศึกษา

                ตัวแปรต้น             ได้แก่      ข้าวห่อสาหร่ายทั้ง 3 สูตร

    ตัวแปรตาม           ได้แก่      คุณสมบัติและลักษณะข้าวห่อสาหร่าย

                ตัวแปรควบคุม     ได้แก่      ส่วนผสมของข้าวห่อสาหร่าย วิธีหุงข้าว วิธีการทำข้าวห่อสาหร่าย ผู้ชิมข้าวห่อสาหร่าย  ไส้ของข้าวห่อสาหร่าย (ใช้ไส้ปูอัด)

วิธีดำเนินการศึกษา


                ในการดำเนินงานครั้งนี้ได้แบ่งการทำงานออกเป็น 3 ขั้นตอนดังนี้

                ตอนที่ 1  การศึกษาข้อมูลเบื้องต้นโดยทำการศึกษาจากเอกสารหนังสือและสอบถามผู้รู้เกี่ยวกับ ส่วนผสมและวิธีการทำข้าวห่อสาหร่าย ซึ่งประกอบด้วยส่วนผสมดังนี้คือ

                1.   น้ำซูชิ             1              ถ้วย

                2.   ข้าว                 3              ถ้วย

    3.   ปูอัด หรือไส้อื่นๆ ตามที่ต้องการ

   4.   สาหร่ายสำหรับห่อ     

ตอนที่ 2  ขั้นตอนการทดลองทำข้าวห่อสาหร่ายในแต่ละสูตร ดังรายละเอียดต่อไปนี้

                วิธีการทำ

                1.  เตรียมนำซูชิ  โดยการผสมน้ำส้มสายชู จำนวน ½ ถ้วย น้ำตาล ½ ถ้วย และเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

 นำไปตั้งไฟให้อุ่นและคนให้เข้ากัน

2.  ผสมน้ำซูชิกับข้าวที่หุงไว้แล้วตามสัดส่วนของข้าวเหนียวและข้าวเจ้ากล้องดังนี้

สูตรที่ 1         ข้าวเหนียวขาว 1 ½ ส่วนผสมกับข้าวเจ้ากล้อง 1 ½ ส่วน

สูตรที่ 2         ข้าวเหนียวขาว 1 ส่วนผสมกับข้าวเจ้ากล้อง 2 ส่วน

สูตรที่ 3         ข้าวเหนียวขาว 2 ส่วนผสมกับข้าวเจ้ากล้อง 1 ส่วน

3.  นำปูอัดมาหั่นเตรียมไว้สำหรับทำเป็นไส้

4.  นำแผ่นสาหร่ายที่เตรียมไว้มาวางบนมู่ลี่ไม่ไผ่และตักข้าวที่เตรียมไว้มาวางบนแผ่นสาหร่ายใส่ปูอัด

ลงไปแล้วม้วนมู่ลี่เข้าหากันให้แน่นพอสมควรเพื่อให้ได้ข้าวห่อสาหร่ายที่เป็นแถวตามความยาวของมูลี่ไม้ไผ่

5.  คลี่มูลี่ออกแล้วนำข้าวห่อสาหร่ายมาตัดเป็นชิ้นขนาดพอคำ

6.  จัดใส่จานตกแต่งให้สวยงาม แล้วนำไปให้เพื่อนอาสาสมัครได้ทดลองรับประทานและบอกผลว่าเป็นอย่างไร

ตอนที่ 3  การทดลองทั้ง 3 สูตร ได้ผลการทดลองดังนี้

                สูตรที่ 1  ข้าวเหนียวขาว 1 ½ ส่วนผสมกับข้าวเจ้ากล้อง 1 ½ ส่วน         

                ลักษณะของข้าว                   ข้าวไม่แข็ง    หุงง่าย 

                การห่อ, การหั่น                   ห่อง่าย  หั่นแล้วไม่แตก  ข้าวไม่ร่วงหล่น  ข้าวเหนียวเกาะกันดี

    รสชาติ                                   อร่อย  บางคนบอกว่าข้าวเปรี้ยวไป  สาหร่ายเหนียวไป

   สูตรที่ 2  ข้าวเหนียวขาว 1 ส่วนผสมกับข้าวเจ้ากล้อง 2 ส่วน

               ลักษณะของข้าว                   ธรรมดา

               การห่อ, การหั่น                 ห่อยากเพราะแห้งและร่วนเกินไป    หั่นแล้วจะแตก

   รสชาติ                                   อร่อย   แต่ข้าวแห้งไป

               สูตรที่ 3  ข้าวเหนียวขาว 2 ส่วนผสมกับข้าวเจ้ากล้อง 1 ส่วน   

               ลักษณะของข้าว                   ข้าวนิ่มไป  และเละไปหน่อย


               การห่อ, การหั่น                 ห่อยาก เพราะข้าวนิ่มและเละ

                รสชาติ                                   อร่อย แต่นิ่มไป

สรุปผลการศึกษา


                จากการทดลองทำข้าวห่อสาหร่ายสูตรต่างๆ เพื่อทดสอบสมมติฐานที่ตั้งไว้  พบว่า ไม่เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ว่า ข้าวห่อสาหร่ายสูตรที่ใช้ข้าวเหนียวขาว 2 ส่วนผสมกับข้าวเจ้ากล้อง 1 ส่วน เป็นข้าวที่เหมาะสมสำหรับทำข้าวห่อสาหร่ายมากที่สุด แต่จากการทดลองทำพบว่าข้าวที่เหมาะสำหรับการทำข้าวห่อสาหร่ายมากที่สุดคือ ข้าวเหนียวขาว 1 ½ ส่วนผสมกับข้าวเจ้ากล้อง 1 ½ ส่วน และในด้านความคิดเห็นของนักเรียนผู้ชิมบอกว่าชอบข้าวห่อสาหร่ายทั้ง 3 สูตร ทั้งนี้อาจเป็นเพราะแต่ละคนมีความชอบในเรื่องลักษณะของข้าวแตกต่างกันอยู่แล้ว เช่นบางคนชอบข้าวแข็ง   บางคนชอบข้าวนิ่ม   จึงทำให้ส่วนใหญ่ชอบทั้ง 3 สูตร

ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำโครงงาน

               1.  ได้ข้าวห่อสาหร่ายที่มีรสชาติอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการและยังช่วยประหยัดเงินให้คุณพ่อ คุณแม่โดยการทำรับประทานเอง   

               2.  ช่วยประหยัดเงินให้ประเทศชาติโดยการใช้ข้าวของไทย

              3.  ได้รับความสนุกสนานกับการทำข้าวห่อสาหร่ายซึ่งเป็นอาหารที่พวกเราชอบรับประทานมาก

               4.  ได้รู้จักวิธีการทำข้าวห่อสาหร่ายที่ถูกวิธี

                5.  เมื่อทำจนเกิดความชำนาญ ต่อไปอาจทำเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัวได้  โดยการทำข้าวห่อสาหร่ายสูตรไทยๆ เพื่อสุขภาพและอาจทำขายภายในโรงเรียนได้เงินมากินขนมอีกด้วย

ข้อเสนอแนะ


                เนื่องจากเรามีเวลาค่อนข้างจำกัด เพราะในแต่ละครั้งของการทำโครงงานมีเวลาครั้งละ 1 ชั่วโมง      เท่านั้น ซึ่งไม่สามารถทำข้าวห่อสาหร่ายได้ทัน เราต้องเลยเวลาทุกครั้งโดยเลิกช้ากว่าเพื่อนในโครงงานอื่นๆ  ถ้ามีเวลามากกว่านี้เราคิดว่าอาจจะได้สาหร่ายหลายๆสูตรและหลายๆไส้ หลายรสชาติมากยิ่งขึ้น  ถ้ามีโอกาสเราจะทำโครงงานเรื่องนี้อีกและเราจะออกแบบกล่องใส่และส่งขายด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น