โครงงานเรื่อง วุ้นในเปลือกไข่แฟนซี
ชื่อโครงงาน
วุ้นในเปลือกไข่แฟนซี
ผู้จัดทำโครงงาน
ครูและนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านหาดแพง(หาดแพงวิทยา)
ที่มาและความสำคัญของโครงงาน
ขนมวุ้นเป็นขนมไทยอย่างหนึ่งที่คนทั่วไปรู้จักกันเพราะหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง
จากเดิมคนนิยมทำวุ้นกันไม่กี่ชนิด เช่น วุ้นกะทิ วุ้นไข่แดง
แต่ปัจจุบันได้ถูกดัดแปลงให้มีความหลากหลายมากขึ้น
วุ้นมีลักษณะเนื้อนิ่มใส เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมีขั้นตอนการทำที่ง่ายไม่ซับซ้อน
นักเรียนสามารถเรียนรู้ขั้นตอนการทำได้ง่ายและสามารถปฏิบัติการทำขนมวุ้นได้ด้วยตนเอง
ด้วยเหตุนี้จึงได้คิดโครงงานการทำขนมวุ้นขึ้นโดยใส่ในเปลือกไข่ซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้มาประดิษฐ์ตกแต่งเป็นแฟนซีให้สวยงาม
ทั้งนี้เพื่อเป็นการนำเปลือกไข่มาใช้ให้เกิดประโยชน์และยังช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ให้แก่นักเรียนอีกด้วย
วัตถุประสงค์ของโครงงาน
1.
เพื่อให้นักเรียนรู้จักวิธีการทำขนมวุ้นและสามารถทำขนมวุ้นได้ด้วยตนเอง
2.
เพื่อนำเปลือกไข่มาใช้ให้เกิดประโยชน์
3.
เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
4.
เพื่อส่งเสริมความคิดริเริ่มสร้างสรรค์แก่นักเรียน
เป้าหมาย
นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1โรงเรียนบ้านหาดแพง(หาดแพงวิทยา) จำนวน 26 คน
รู้วิธีการทำขนมวุ้น มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมและได้รับประทานขนมวุ้นในเปลือกไข่แฟนซี
วิธีการดำเนินงาน
1.
วัสดุและอุปกรณ์
-
ผงวุ้น 1 ซอง
- น้ำตาลทราย 1 กก.
-
น้ำใบเตย -
เกลือ
-
น้ำ 1.5 ลิตร
- เปลือกไข่ที่เจาะรูเอาส่วนเนื้อไข่ออก
-
ถาดและที่วางไข่ -
หม้อ
-
ทับพี
- ช้อน
-
กรวย -
สีเมจิกหรือปากกาเคมี
-
กระดาษสีกาว
- กรรไกร
2.
วิธีดำเนินงานตามขั้นตอน
ขั้นเตรียม
-
ศึกษาวิธีการทำขนมวุ้น
-
จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์และส่วนประกอบที่ใช้
ขั้นปฎิบัติ
-
ครูแนะนำวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ให้แก่นักเรียน
-
ครูอธิบายและสาธิตวิธีการทำวุ้นในไข่เปลือกไข่แฟนซีให้แก่นักเรียน
-
นักเรียนและครูร่วมกันทำวุ้นในเปลือกไข่แฟนซี ดังนี้
1. เจาะรูเปลือกไข่ให้เล็กเทเนื้อไข่ออกเอาเฉพาะเปลือกไข่
แล้วนำเปลือกไข่ไปล้างให้สะอาด
2.ต้มน้ำให้เดือดใส่น้ำใบเตย น้ำตาลทราย
เกลือเล็กน้อยคนจนน้ำตาลละลาย
3.ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลายเข้าด้วยกันจนน้ำนิ่ง
4.ใช้ช้อนตักน้ำวุ้นใส่ในเปลือกไข่ที่เตรียมไว้ให้เต็มเช็ดให้สะอาด
จากนั้นพักไว้ให้วุ้นแข็ง
5.นำวุ้นในเปลือกไข่ที่แข้งแล้วมาวาดเป็นรูปหน้าคน
6.ตัดกระดาษสีเป็นรูปวงกลมสำหรับทำหมวก ทากาวเล็กน้อยแล้วนำไปติดกับวุ้นในเปลือกไข่ที่เป็นรูปหน้าคน
จัดตกแต่งให้สวยงาม
7.นักเรียนและครูร่วมกันรับประทานขนมวุ้นในเปลือกไข่แฟนซี
ขั้นสรุป
-
สรุปและประเมินผลการทำโครงงาน
-
นำเสนอโครงงาน
แผนการปฏิบัติงาน
ระยะเวลาในการปฏิบัติโครงงาน 5 วัน
ตั้งแต่วันที 15 – 19 มกราคม พ.ศ. 2556
โดยมีรายละเอียดในการดำเนินงานดังนี้
วัน/ เดือน/ ปี
|
แนวทางการดำเนินงาน
|
15
มกราคม 2556
|
ศึกษาวิธีการทำขนมวุ้น
|
16
มกราคม 2556
|
จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์และส่วนประกอบที่ใช้
|
17
มกราคม 2556
|
ปฏิบัติการทำวุ้นในเปลือกไข่แฟนซี
|
18
มกราคม 2556
|
สรุปและประเมินผลการทำโครงงาน
|
19
มกราคม 2556
|
นำเสนอโครงงาน
|
งบประมาณที่ใช้
จำนวนเงินทั้งหมด 100 บาท
โดยมีรายละเอียดดังนี้
- ค่าวัสดุอุปกรณ์
50 บาท
- ค่าจัดทำรายงาน 50
บาท
ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำโครงงาน
1.นักเรียนได้รู้จักวิธีการทำขนมวุ้นและได้ทำขนมวุ้นได้ด้วยตนเอง
2.ได้นำเปลือกไข่มาใช้ให้เกิดประโยชน์
3. นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
4. นักเรียนได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ผ่านผลงานการทำวุ้นในเปลือกไข่แฟนซี
ข้อเสนอแนะในการทำโครงงาน
1. ควรตักวุ้นทันทีหลังจากยกลงจากไฟ
2. สามารถใช้สีอื่นๆได้ตามใจชอบและควรใช้สีจากธรรมชาติในการทำขนมวุ้น
3. ควรให้มีรูปแบบที่หลายหลายมากขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น