เรามาดูแลสุขภาพตัวเองกันน่ะค่ะ และคนที่เรารักด้วยผลไม้ที่มีประโยชน์
1. ทับทิมไม่
ได้มีแค่ไฟโตนิวเทรียนต์เท่านั้น แต่ยังพกกรดเอลลาจิก (Ellagic Acid)
ซึ่งเป็นกรดที่ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกายมนุษย์
รวมทั้งยับยั้งการขยายของเซลล์ผิดปกติที่อาจจะกลายเป็นเซลล์มะเร็ง
โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (National Cancer Institute)
ยังบอกเพิ่มเติมด้วยว่า สารเอลลาจิกในทับทิม
สามารถป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกของผู้หญิงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
รู้อย่างนี้แล้วสาว ๆ อยากจะกินทับทิมกันแล้วใช่ไหมจ๊ะ
2. แก้วมังกร
ผลไม้ไทย ๆ อย่างแก้วมังกร มีสารต้านมะเร็งกับเขาด้วย
แต่ทั้งนี้ผลการศึกษาจากศูนย์วิจัยสารต้านอนุมูลอิสระก็แนะนำว่า
สารสกัดจากเปลือกแก้วมังกรสีสด ๆ
มีศักยภาพในการป้องกันมะเร็งดีกว่าการรับประทานผลสดซะอย่างนั้น
แต่อย่างไรก็แล้วแต่
การรับประทานแก้วมังกรเป็นประจำก็สามารถป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด
และช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายเราได้เป็นอย่างดีอยู่แล้วเนอะ
3. มังคุด เป็น
ผลไม้สัญชาติไทยแท้ที่หากินได้ง่ายในบ้านเรา ซึ่งผลการวิจัยโดย Current
Molecular Medicine ก็บอกข่าวดีกับเราว่า
ในมังคุดมีสารต้านเซลล์มะเร็งที่น่าสนใจนั่นก็คือ สารที่เรียกว่า แซนโทน
(XANTHONE) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูงมาก
สามารถซ่อมแซมเซลล์ส่วนมี่ถูกทำลายโดยปัจจัยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี
จึงถูกยอมรับว่าเป็นสารที่ช่วยต้านเซลล์มะเร็งตัวจี๊ดที่ไม่ควรมองข้ามเลยที
เดียว ทั้งนี้นอกจากกินผลสด ๆ แล้ว
เรายังสามารถนำเปลือกมังคุดไปทำเป็นไวน์ไว้ดื่มได้อีกอย่างหนึ่งด้วยนะคะ
4. องุ่น มหา
วิทยาลัยเวย์นสเตต (Wayne State University)
ทำการศึกษาคุณสมบัติขององุ่นกับการต้านมะเร็งและพบว่า
จากหลักฐานที่ทดลองกับมนุษย์มาอย่างยาวนาน สามารถพิสูจน์ได้ว่า
วิตามินและสารอาหารที่พบในองุ่นทุกชนิด มีผลโดยตรงในการป้องกันโรคมะเร็ง
อีกทั้งองุ่นยังมีสารอาหารที่สำคัญที่ดีคือน้ำตาล
และสารอาหารจำพวกกรดอินทรีย์ เช่น น้ำตาลกลูโคส น้ำตาลซูโครส วิตามินซี
เหล็กและแคลเซียม มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง บำรุงหัวใจ แก้กระหาย
ขับปัสสาวะ และช่วยฟื้นกำลังคนที่ร่างกายผอมแห้ง
แก่ก่อนวัยและไม่มีเรี่ยวแรงด้วยนะคะ
5. ส้ม เลมอน และผลไม้ตระกูลส้มทุกชนิด
นอกจากจะอัดแน่นไปด้วยกรดวิตามินซีแล้ว
ในผลไม้จำพวกส้มยังมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง โดยเฉพาะป้องกันมะเร็งเต้านม
โดยข้อมูลทั้งหมดผ่านการรับรองและยืนยันความน่าเชื่อถือจากผลการศึกษา
ของมหาวิทยาลัยเทกซัสเอแอนด์เอ็ม (Texas A&M University) แล้วด้วยนะจ๊ะ
เลมอน
นักวิจัยจากประเทศออสเตรเลียเผยว่า วิตามินซี และกรดหลากชนิดในผลเลมอน
สามารถป้องกันมะเร็งช่องปาก, มะเร็งลำคอ และมะเร็งในช่องท้องได้
หากดื่มน้ำเลมอนคั้นสดวันละ 1 แก้วกาแฟเป็นประจำทุกวัน
และแม้ว่าเลมอนจะไม่ใช่ผลไม้สัญชาติไทยแท้
แต่เลมอนก็ไม่ใช่ผลไม้ที่หายากในบ้านเราซะทีเดียวนะคะ
6. แอปเปิ้ล สถาบัน
Advances in Nutrition ได้ทำการวิจัยและพบว่า
แอปเปิลเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ในเรื่องของการลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง
อีกทั้งยังป้องกันโรคมะเร็งได้ตั้งแต่สาเหตุของโรคเลยทีเดียว
เนื่องจากสารฟลาโวนอยด์ในปริมาณที่สูงมากของเปลือกแอปเปิล
สามารถล้างพิษออกจากร่างกาย
และช่วยป้องกันอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งลำไส้ได้นั่นเอง
7. สตรอว์เบอร์รี
ไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) หรือสารพฤษเคมี บวกกับวิตามินซี
และแร่ธาตุดี ๆ อีกหลายชนิดในสตรอว์เบอร์รี
ก็เป็นส่วนสำคัญในการต้านเซลล์มะเร็ง และมีสรรพคุณบำบัดโรค
โดยเฉพาะป้องกันโรคมะเร็งเต้านมของคุณผู้หญิง การันตีโดยผลวิจัยที่เว็บไซต์
Exan Health ได้นำมาเผยแพร่จ้า
8. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี จริง
ๆ
แล้วผลไม้ตระกูลเบอร์รีทุกชนิดมีสารที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้เกือบทั้งหมด
แต่ดอกเตอร์แกรี่ ดี สโตเนอร์
คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอ (The Ohio State University
College of Medicine) ชี้แจงว่า
ในผลแบล็กเบอร์รีจะมีคุณสมบัติต้านมะเร็งที่โดดเด่นกว่าใครเพื่อน
เนื่องจากมีสารพฤษเคมีจำพวกแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) สูง
ซึ่งช่วยชะลอการเกิดเซลล์มะเร็ง
แถมยังสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ได้อีกต่างหาก
9. กีวี
วารสาร Ethnopharmacology เผยว่า
ผลไม้ที่อัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ, วิตามินซี, วิตามินอี, ลูเตียน
(Lutein) และสังกะสีชนิดนี้
มีประสิทธิภาพมากพอจะต้านเซลล์มะเร็งได้อยู่หมัด
เพียงแค่กินกีวีสดวันละครึ่งลูกก็เท่ากับกินยาต้านมะเร็งเกรดพรีเมียมเข้าไป
แล้วล่ะจ้า
10. อะโวคาโด จาก
การศึกษาของวารสาร Experimental Therapeutics & Oncology พบว่า
สารพฤษเคมีในผลอะโวคาโดมีส่วนช่วยป้องกันความผิดปกติที่เกิดจากเซลล์
ปกป้องเซลล์ในร่างกายไม่ได้เกิดเนื้อร้าย กำจัดเซลล์ที่ตายแล้ว
รวมทั้งยับยั้งการเจิญเติบโตของเซลล์ที่ผิดปกติ
และกำลังจะเติบโตเป็นเนื้อร้ายได้อีกด้วย
11. กล้วย ที่มีผิวไม่
สวย เป็นจุดดำ ๆ แสดงถึงความสุกงอมเกินไปนั้น
มีสารที่มีประโยชน์แอบซ่อนอยู่ สารที่ว่านั้นคือ TNF (Tumor Necrosis
Factor) ซึ่งสามารถต่อสู้กับเซลล์ที่ผิดปกติได้ นั่นรวมถึง “เซลล์มะเร็ง”
หากกล้วยยิ่งสุกมากเท่าไหร่
ก็จะเกิดจุดสีดำที่เปลือกมากขึ้น จุดดำ ๆ
เหล่านี้มีมากขึ้นเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้เกิดภูมิต้านทานมากขึ้น
จากงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่น กล้วยจะมีสาร TNF
ซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็ง
ยิ่งกล้วยสุกมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็งได้มากขึ้น
12. เสาวรส
เป็นผลไม้เขตร้อนที่สามารถรับประทานผลสดได้
ทางการแพทย์เสาวรสมีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญหลายชนิด เช่น ฟลาโวนอยด์
ใบจะมีสารกลุ่มอัลคาลอยด์ และฮาร์แมน ใช้ลดความดันโลหิต
ดอกมีฤทธิ์เป็นยาระงับประสาทอย่างอ่อน ช่วยให้นอนหลับ เสาวรสมีวิตามินเอสูง
ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด แก้โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
มีแคโรทีนอยด์และวิตามินซีสูงกว่ามะนาว
ที่สำคัญสารสกัดจากเสาวรสมีฤทธิ์ช่วยต้านมะเร็ง
13. ลูกยอ
อุดมไปด้วยวิตามินสูง นิยมใช้เป็นยาอายุวัฒนะและบำรุงธาตุ
มีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดมะเร็งขั้นต้น
โดยการสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง
แต่คนเป็นโรคไตและโรคหัวใจไม่ควรรับประทาน
เพราะลูกยอมีสารโพแทสเซียมสูงอาจเป็นอันตรายได้
14. เก๋ากี้ มีสารเจอร์มาเนี่ยม Germanium : Ge ที่อยู่ในสภาพอินทรีย์ (organic) ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็ง
15. ทุเรียนเทศ ตอนนี้ต้องยอมรับว่าเป็นหนึ่งที่มีกระแสต้านมะเร็งอย่างได้ผล แต่ไม่ใช่ที่ผลไม้แต่เป็นที่ใบและเปลือกลำต้น
สรรพคุณเด่นที่โด่งดังที่สุดของทุเรียน
น้ำก็คือความสามารถในการรักษาโรคมะเร็ง
ฆ่าเซลล์มะเร็งอย่างได้ผลและไม่เป็นอันตราย โดยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2483
นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบสารแอนโนนาเชียส เอคโทจีเนียส (Annonaceous
acetogenins) ซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่มีอยู่ในทุเรียนน้ำ
และสามารถต้านทำลายเซลล์มะเร็งทุกชนิด
รวมไปถึงการฆ่าแบคทีเรียและเชื้อราอย่างได้ผลชะงัด
อีกทั้งก่อนหน้านี้ก็ได้มีผลการรับรอง
จากห้องทดลองหลายแห่งรวมทั้งสถาบันมะเร็งแห่งชาติในสหรัฐอเมริกา
ซึ่งชี้ให้เห็นว่า ทุเรียนน้ำนั้นสามารถช่วยในการฆ่าเซลล์มะเร็งได้ถึง 12
ชนิด เช่น มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด
มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง
แถมมหาวิทยาลัยคาทอลิกในเกาหลีใต้ยังได้ยืนยันอีกว่าฤทธิ์ของทุเรียนน้ำใน
การฆ่าเซลล์มะเร็งนั้น มีฤทธิ์มากกว่าการทำเคมีบำบัดถึง 10,000 เท่า
โดยไม่ส่งผลร้ายต่อเซลล์เนื้อเยื่อดีอื่น ๆ ในร่างกายของคนไข้
แถมในรายที่เกิดอาการดื้อยามะเร็ง
ก็ยังส่ามารถใช้สารสกัดจากมะเร็งน้ำมาช่วยให้คนไข้หายจากการอาการดื้อยาได้
อีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น