สมุนไพรไทยอัญชัน
ชื่อท้องถิ่น แดงชัน (เชียงใหม่) , เอื้องชัน
(หนือ)
อัญชัน
ชื่อท้องถิ่น แดงชัน (เชียงใหม่) , เอื้องชัน
(หนือ)ลักษณะของพืช อัญชันเป็นไม้เลื้อยขึ้นเองตามธรรมชาติ ใบติดกับลำต้นแบบสลับประกอบด้วยใบย่อย
๕ - ๗ ใบ ใบย่อยรูปร่างรีหรือขอบขนาน ปลายใบมน เนื้อใบด้านบนค่อนข้างเรียบ
หรือมีขนอ่อนทั้งด้านบนและด้านล่าง ดอกสีน้ำเงินอมม่วง ตอนกลางดอกมีสีเหลือง ฝักค่อนข้างแบบยาว
๕ - ๑๒ เซนติเมตร มีขนอยู่ทั่วไปใช้เมล็ดปลูกและควรทำหลักหรือค้างให้อัญชันเลื้อย
ส่วนที่ใช้ ดอกสด วิธีใช้ ใช้กลีบดอกสด ตำ เติมน้ำเล็กน้อย กรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นน้ำออก
จะได้น้ำสีน้ำเงิน (Anthocyanin) ถ้าเติมน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย
จะกลายเป็นสีม่วง ใช้แต่งสีอาหารตามต้องการ มักนิยมใช้แต่งสีน้ำเงินของขนมเรไร ขนมน้ำดอกไม้
ขนมขี้หนู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น