วันพฤหัสบดีที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2557

อัญชันสมุนไพรไทย



สมุนไพรไทยอัญชัน ชื่อท้องถิ่น แดงชัน (เชียงใหม่) , เอื้องชัน (หนือ)
อัญชัน ชื่อท้องถิ่น แดงชัน (เชียงใหม่) , เอื้องชัน (หนือ)ลักษณะของพืช อัญชันเป็นไม้เลื้อยขึ้นเองตามธรรมชาติ ใบติดกับลำต้นแบบสลับประกอบด้วยใบย่อย ๕ - ๗ ใบ ใบย่อยรูปร่างรีหรือขอบขนาน ปลายใบมน เนื้อใบด้านบนค่อนข้างเรียบ หรือมีขนอ่อนทั้งด้านบนและด้านล่าง ดอกสีน้ำเงินอมม่วง ตอนกลางดอกมีสีเหลือง ฝักค่อนข้างแบบยาว ๕ - ๑๒ เซนติเมตร มีขนอยู่ทั่วไปใช้เมล็ดปลูกและควรทำหลักหรือค้างให้อัญชันเลื้อย ส่วนที่ใช้ ดอกสด  วิธีใช้ ใช้กลีบดอกสด ตำ เติมน้ำเล็กน้อย กรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นน้ำออก จะได้น้ำสีน้ำเงิน (Anthocyanin) ถ้าเติมน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย จะกลายเป็นสีม่วง ใช้แต่งสีอาหารตามต้องการ มักนิยมใช้แต่งสีน้ำเงินของขนมเรไร ขนมน้ำดอกไม้ ขนมขี้หนู


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น